Thi công lắp đặt hệ thống điện nhẹ – Suntechvn

Tuy chỉ chiếm một phần nhỏ trong toàn bộ công trình nhưng hệ thống điện nhẹ chính là yếu tố quyết định đến đẳng cấp của công trình. Bản chất của hệ thống điện nhẹ là sử dụng hệ thống công nghệ cao, nhằm nâng cao sự thuận tiện cho con người trong quá trình sử dụng điện. Vì vậy, kỹ thuật xây dựng hiện đại luôn chú trọng đến quy trình thi công điện nhẹ. Hãy cùng tìm hiểu quang điện tử là gì và tầm quan trọng của nó nhé!

hệ thống điện nhẹ

Hệ thống điện nhẹ là gì?

lắp đặt hệ thống điện nhẹ
lắp đặt hệ thống điện nhẹ

Hệ thống điện nhẹ (ELV) là một hệ thống điện hoạt động ở điện áp thấp. Bao gồm: camera, điện thoại, TV và các hệ thống khác … Hệ thống này có giá trị nhỏ nhưng mang lại rất nhiều tiện ích cho người sử dụng. Thông thường, một dự án xây dựng được chia thành hai phần chính: xây dựng cơ sở và lắp đặt hệ thống cơ điện. Hệ thống điện nhẹ là một bộ phận quan trọng trong bộ phận cơ điện của công trình.

Các tiêu chí khi xây dựng hệ thống điện nhẹ

Tiêu chuẩn chất lượng thiết bị và an toàn hệ thống

Trong tiêu chuẩn xây dựng hệ thống điện nhẹ hiện nay không thể không nhắc đến tiêu chuẩn đánh giá chất lượng thiết bị lắp đặt hệ thống và độ an toàn của hệ thống điện nhẹ.

Việc đánh giá thực tế các tiêu chuẩn này dựa trên bộ tiêu chuẩn TCVN 3256 do Bộ Xây dựng công bố. Thông qua bộ tiêu chuẩn này, hệ thống điện nhẹ đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn cần đảm bảo:

– Trước khi khởi công, các bên tham gia hợp đồng bàn bạc và đưa ra phương án thiết kế, lắp đặt hệ thống điện nhẹ phù hợp. Điều này có nghĩa là tất cả các thiết bị, vật tư, phương tiện lắp đặt trong hệ thống điện nhẹ phải tuân theo phương án thiết kế và lắp đặt đã được hai bên phê duyệt để thực hiện hợp đồng.

– Tiêu chuẩn xây dựng hệ thống điện nhẹ phải được xác định cho từng công trình. Trong quá trình lắp đặt hệ thống điện nhẹ, việc bố trí các thiết bị điện rất quan trọng vì nó giúp điều phối kết cấu hệ thống tổng thể. Khi đó, với chức năng chuyên biệt của từng thiết bị sẽ không làm mất đi tính thẩm mỹ của công trình do các thiết bị chồng chéo lên nhau.

– Một tiêu chí thi công hệ thống điện nhẹ nữa là đảm bảo an toàn tối đa trong quá trình lắp đặt hệ thống điện nhẹ. Đồng thời, việc cài đặt phải được kết hợp với các vật dụng tương thích.

– Đặc biệt hơn, hệ thống cáp truyền dẫn phải được bảo đảm an toàn và được đánh dấu tại các điểm đấu nối dễ nhìn thấy nhất để tránh chập cháy hoặc ảnh hưởng đến quá trình sử dụng.

– Sau khi lắp đặt, hệ thống điện chiếu sáng phải được chạy thử và chạy ổn định, tạo điều kiện cho mọi chức năng phục vụ người sử dụng.

Hệ thống điện nhẹ bao gồm những gì?

+ Hệ thống dữ liệu và điện thoại: giữ cho tòa nhà luôn kết nối với thế giới bên ngoài.

+ Hệ thống camera quan sát: dùng cho camera quan sát, ứng dụng trong ngành an ninh, giám sát công việc, phòng chống tội phạm.

+ Hệ thống PA: là hệ thống thông báo liên lạc thông tin và thông báo khẩn cấp.

+ Hệ thống Kiểm soát ra vào: Giúp quản lý việc ra vào tòa nhà.

+ Hệ thống báo cháy: phát hiện và báo cháy cho tòa nhà.

+ Hệ thống đột nhập: Hệ thống chống trộm trong các tòa nhà.

+ BMS (Hệ thống quản lý tòa nhà) hoặc BAS (Hệ thống tự động hóa tòa nhà): Quản lý tòa nhà, sử dụng hệ thống tòa nhà tích hợp để quản lý và giám sát trạng thái nhằm tiết kiệm năng lượng.

+ Hệ thống ĐỖ XE: Là hệ thống quản lý bãi đậu xe thông minh và tự động.

+ Hệ thống INTERCOM: là hệ thống thông tin liên lạc nội bộ được áp dụng tại các chung cư cao tầng, kết hợp với thang máy và quản lý bãi đậu xe.

+ Hệ thống điều khiển ánh sáng: Điều khiển đèn chiếu sáng.

Ứng dụng của điện nhẹ trong cuộc sống

Điện nhẹ tử là một trong những hệ thống đóng vai trò rất quan trọng trong hầu hết các công trình lớn nhỏ hiện nay. Hệ thống chiếu sáng được kết nối chặt chẽ và được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống tòa nhà:

  • Hệ thống điều hòa không khí
  • Quản lý ánh sáng và nguồn điện
  • Hệ thống quản lý bãi đậu xe
  • Hệ thống báo cháy
  • Hệ thống camera an ninh
  • Hệ thống thang máy
  • Hệ thống âm thanh
  • Hệ thống kiểm soát truy cập

Tham khảo thêm công trình: Dự án màn hình led trong nhà, Dự án màn hình led ngoài trời

Thông tin liên hệ tư vấn lắp đặt màn led ngoài trời

Hotline: 096.502.5080

Email: pkd.suntechvn@gmail.com

Website: suntechvn.vn

Hà Nội: Phòng 202 – Chung Cư 184 – Đường Hoàng Quốc Việt – Quận Cầu Giấy – Tp.Hà Nội.

Hồ Chí Minh: Nhà số 82 – Đường Bạch Đằng – Phường 2 – Quận Tân Bình – Tp. Hồ Chí Minh.