Cập nhật công nghệ màn hình LED mới nhất

Công Nghệ COB và SMD Trong Sản Xuất Bóng LED

Màn hình LED đang dần trở nên phổ biến và hiện hữu trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống. Khi nhắc đến đóng gói bóng LED cho màn hình LED, có rất nhiều phương pháp cà công nghệ khác nhau để thực hiện tùy thuộc vào mục đích sử dụng và ứng dụng của màn hình, nhưng nổi bật nhất là 2 phương pháp công nghệ COB và công nghệ SMD – 2 hình thức đóng gói bóng LED thông dụng hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về cấu tạo, sự khác nhau giữa chúng đối với bóng đèn LED thông thường như thế nào. Vậy hãy để SUNTECH tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây

Sự ra đời của công nghệ COB và SMD

Khi nhắc đến đèn LED, hầu hết chúng ta đều sẽ liên tưởng ngay đến những dải đèn LED màu trên bảng hiệu quảng cáo hay các thiết bị điện tử. Đây là loại đèn DIP, là phương thức đóng gói đầu tiên khi các bóng LED đều là các linh kiện Doide phát quang và chức năng của bóng LED này còn nhiều hạn chế. Nhưng với sự phát triển không ngừng nghỉ của nền khoa học kỹ thuật như hiện nay thì bóng LED đã có sự thay đổi và phát triển vượt bậc. Chúng trở nên nhỏ hơn, chức năng được bổ sung và đặc biệt là vô cùng hiệu quả với chức năng phát sáng và bền hơn khi sử dụng.

Hiện nay, có rất nhiều kiểu đóng gói bóng LED được sử dụng trong ngành công nghiệp chiếu sáng nhưng không thể không kể đến hai công nghệ phổ biến nhất đó chính là: Surface Mounted Diode (SMD) và Chip-on-Board (COB). Những công nghệ LED này thường gồm 3-9 bóng diode phát quang trên mỗi chip và có hiệu suất phát quang (lumen/watt) cao hơn nhiều lần so với đèn bóng DIP thông thường.

Vậy điều gì làm cho LED SMD và COB trở nên khác biệt so với bóng DIP? Sự khác biệt đó có liên quan gì tới hiệu năng và ứng dụng không?

Công nghệ LED SMD

Khi được so sánh với bóng DIP thì bóng SMD có thiết kế phẳng hơn, với tuổi thọ cao hơn và sử dụng ít năng lượng hơn lên đến 70%. Hơn thế nữa, với tính năng mạnh mẽ về hiển thị, cụ thể led SMD cho phép hiển thị bộ ba màu cơ bản là Red-Green-Blue giúp cho chúng có thể hiển thị tới 16 triệu màu sắc khác nhau. Thêm vào đó, chip SMD có nhiều chân cắm hơn DIP – đôi khi số chân cắm có thể lên đến 4 hoặc 6, phụ thuộc vào số lượng diode trên mỗi chip. Ứng dụng này thường được tìm thấy trong dây đèn, đèn báo hiệu, đèn led High Bay và đèn pha led, tạo ra khoảng 6 lumens trên mỗi con diode trên mỗi chip.

Chip LED SMD được tạo ra với nhiều thiết kế khác nhau. Kích thước của bóng LED rất đa dạng, tùy thuộc vào khoảng cách điểm ảnh, ví dụ như là SMD 3528 (chip rộng 3.5mm và dài 2.8mm) hay SMD 1515 (chip rộng 1.5mm và dài 1.5mm). Chip SMD được sản xuất với các lớp nano sapphire và chất dẻo gallium được cắt và liên kết với tấm nền ceramic.

Công nghệ LED COB

Dù đã được áp dụng công nghệ mới nhất và có nhiều ưu điểm hơn so với LED DIP, song LED SMD vẫn còn một vài hạn chế. Đây chính là cơ hội để mở ra một kỷ nguyên mới của LED COB. Chúng được ứng dụng công nghệ hiện đại hơn nữa giúp LED COB có khả năng chứa được hơn 9 diode cho mỗi con chip, cho phép cải thiện đáng kể chất lượng của chúng. Hơn nữa, loại LED này chỉ dựa vào một mạch và hai tiếp điểm – mà không tính đến số diode (thiết kế mạch đơn). Một nhược điểm lớn trong việc sử dụng loại LED này là thiếu các tính năng thay đổi màu sắc.

Khi sản xuất, chip LED COB có thể có giá thành rẻ hơn 10% so với LED SMD. Chi phí vật liệu và lắp ráp của LED SMD chiếm khoảng 15% tổng chi phí sản xuất, trong khi LED COB chỉ cần 10%.

Bên cạnh đó thì chúng cũng được ứng dụng rất hữu ích cho việc cung cấp một lượng lớn lumen ở công suất cao. Các nhà máy, bến cảng và kho bãi phân phối là những ví dụ về các cơ sở công nghiệp sử dụng và đạt được nguồn lợi đáng kể từ đèn led COB. Các thành phố cũng có thể sử dụng loại đèn led này để hỗ trợ hệ thống chiếu sáng đường phố, bãi đậu xe và các thiết bị ngoài trời khác đòi hỏi sự lan truyền rộng khắp ánh sáng tới các vị trí. Cuối cùng, thêm 1 điểm cộng cho đèn led COB đó là ít bị lỗi khi hoạt động trong môi trường nóng, so với LED SMD. Đây là một lợi thế rất lớn cho các cơ sở công nghiệp hoạt động với nhiệt độ cao thường xuyên.

So sánh bóng LED SMD và COB cho chiếu sáng

  • Chip LED COB có kích thước lớn dễ lắp đặt, có thể hàn cơ khí như thông thường. Với công nghệ LED này không cần bảng mạch như công nghệ LED SMD. Quá trình thay thế sửa chữa các bộ phận đơn giản không tốn thời gian và công sức.
  • Bóng LED SMD có chỉ số hoàn màu cao (CRI) có thể lên đến 90. Nhưng bên cạnh đó do có nhiều chip phát sáng trên cùng một bộ đèn nên có thể tạo ra hiệu ứng đổ nhiều bóng gây khó chịu cho người sử dụng.
  • Bóng LED COB có CRI có thể đạt trên 85. Do chỉ sử dụng một con chip LED duy nhất nên không xảy ra hiệu ứng đổ nhiều bóng.
  • Tuổi thọ chip LED SMD có thể lên đến 100.000 giờ chiếu sáng nếu được sản xuất đúng quy trình chất lượng vì tuổi thọ của sản phẩm phụ thuộc nhiều vào các nguyên vật liệu cấu tạo và  đi kèm.
  • Tuổi thọ của đèn sử dụng chip LED COB dễ dàng lên đến 100.000 giờ chiếu sáng vì không phụ thuộc nhiều vào các nguyên vật liệu khác đi kèm
Loại bóng LED COB LED  SMD LED
Độ sáng Đố áng cao hơn Độ sáng thấp hơn
Chất lượng sáng Sáng bề mặt Sáng điểm
Nhiệt độ màu Không thể thay đổi Có thể thay đổi
Giá thành Giá thành cao hơn Giá thành cao hơn
Hiệu quả tiêu thụ năng lượng Hiệu quả cao hơn Hiệu quả thấp hơn

 

Để được tư vấn về sản phẩm và các giải pháp hiển thị, cũng như có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, quý khách hàng hãy vui liên hệ với chúng tôi!

Thông tin liên hệ tư vấn và lắp đặt

Công ty cổ phần SUNTECH VIETNAM

Hotline: 096.502.5080

Địa chỉ: Nhà B4-1 – ngõ 126 đường Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội

Facebook: https://www.facebook.com/ITsuntechvn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *