Hiệu chỉnh từng điểm ảnh của màn hình LED

Hiệu chỉnh từng điểm ảnh là gì?

Hiệu chỉnh từng điểm ảnh là một công nghệ được sử dụng để cải thiện độ đồng đều về độ sáng và độ trung thực của màu sắc của màn hình LED, được thực hiện bằng cách thu thập dữ liệu về độ sáng (và sắc độ) của từng pixel (hoặc vùng pixel phụ màu chính) trên màn hình và chỉ định hệ số hiệu chỉnh cho từng pixel phụ màu chính hoặc ma trận hệ số hiệu chỉnh cho từng pixel. Thông tin này sau đó được đưa trở lại hệ thống điều khiển của màn hình hiển thị, hệ thống này sẽ áp dụng hệ số hiệu chỉnh để đạt được một ổ vi sai cho từng pixel (hoặc pixel phụ màu chính). Quá trình này tạo ra một hình ảnh với màu sắc được khôi phục một cách sát nhất với thực tế.

Nguyên tắc cơ bản của hiệu chỉnh từng điểm ảnh.

Hiệu chuẩn từng điểm ảnh yêu cầu sự phối hợp của hai hệ thống: “hệ thống điều khiển” và “hệ thống hiệu chuẩn”. Hệ thống hiệu chuẩn từng điểm tạo ra các hệ số hiệu chỉnh, trong khi hệ thống điều khiển áp dụng các hệ số đó lên màn hình. Cả hai hệ thống đều không thể thiếu trong quá trình hiệu chuẩn.

Để thực hiện hiệu chuẩn từng điểm ảnh, hệ thống hiệu chuẩn sử dụng máy ảnh chuyên nghiệp để chụp ảnh màn hình LED, thu được độ sáng và màu sắc của từng đèn LED, tạo một tập hợp các hệ số hiệu chỉnh duy nhất cho từng pixel, sau đó gửi các hệ số hiệu chuẩn tới hệ thống điều khiển để lưu trữ. Trong quá trình hoạt động, hệ thống điều khiển sẽ nhân nội dung hình ảnh của từng pixel với hệ số hiệu chỉnh ở tốc độ cao, hoàn thành hiệu chỉnh từng điểm ảnh. Hiệu chỉnh từng điểm ảnh có thể được chia thành hiệu chỉnh độ sáng từng điểm và hiệu chỉnh sắc độ từng điểm.

 1. Hiệu chỉnh độ sáng từng điểm thường được sử dụng để hiệu chỉnh cường độ sáng của bóng LED. Màn hình LED bao gồm các mảng pixel, với mỗi pixel bao gồm các bóng LED màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương. Độ sáng của bóng LED được điều khiển bởi độ rộng xung của hệ thống điều khiển và sự kết hợp các độ sáng khác nhau của đèn LED đỏ, lục và lam tạo thành các độ sáng và màu sắc khác nhau theo yêu cầu. Để đạt được độ đồng đều về độ sáng tốt hơn, đối với bóng LED có độ sáng cao hơn giá trị mục tiêu, có thể giảm độ sáng bằng cách nén đúng độ rộng xung điều khiển để đạt được giá trị mục tiêu.
 2. Hiệu chỉnh sắc độ từng điểm dựa trên nguyên tắc cơ bản của bù sắc độ. Màu cơ bản được bù bằng hai màu cơ bản khác và việc điều chỉnh màu được thực hiện thông qua trộn màu. Ví dụ: nếu ánh sáng đỏ của một pixel nhất định quá đỏ (nghĩa là bước sóng quá dài), ánh sáng đỏ của pixel có thể bị mờ đi trong khi làm sáng nhẹ đèn xanh lục và xanh dương không nên bật. Số dải màu lục và lam được xác định thông qua quá trình thu nhận, nhận dạng, xử lý và tính toán hình ảnh. Bằng cách này, sau khi trộn màu, mắt người cảm nhận ánh sáng đỏ ít đỏ hơn.

Hiệu chỉnh sắc độ từng điểm có một số ưu điểm so với hiệu chỉnh độ sáng từng điểm, như sau:

 • Hiệu chỉnh độ sáng từng điểm có thể đạt được độ sáng và độ đồng đều màu cao hơn (hiệu chỉnh độ sáng từng điểm không thể giải quyết vấn đề không đồng nhất màu);
 • Đối với màn hình hiển thị chung, hiệu chỉnh độ sáng từng điểm bị hao hụt 15% đến 20% độ sáng, trong khi hiệu chỉnh sắc độ từng điểm chỉ hao hụt 5% đến 8% độ sáng.

Tại sao màn hình LED cần hiệu chỉnh từng điểm?

Trong quá trình sản xuất thực tế, tính đồng nhất của màn hình hiển thị sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

 • Bóng LED do nhà sản xuất đèn cung cấp có sự khác biệt về độ sáng và sắc độ; bởi vì ngay cả giữa các đèn LED của cùng một lô, vẫn sẽ có độ lệch độ sáng khoảng 10%, cùng với sự khác biệt về IC điều khiển, Vì vậy, màn hình hiển thị vốn đã hoa mỹ.
 • (2) Có sự khác biệt về đặc tính phân bố không gian của cường độ sáng của đèn LED, điều này sẽ dẫn đến sự không nhất quán về giá trị suy giảm cường độ sáng của các đèn LED khác nhau ở bất kỳ góc nhìn nào so với hướng trục quang học.
 • Độ phẳng của module LED;
 • Độ phẳng của cabinet LED; do độ chính xác gia công kim loại tấm hiện tại không còn đáp ứng được các yêu cầu về độ chính xác lắp ráp của các sản phẩm LED bước nhỏ, nên chắc chắn sẽ có các vạch sáng và tối giữa tủ và mô-đun.
 • Độ phẳng của mặt nạ và độ rời rạc của màu mực;
 • Sự phân bố nhiệt không đều bên trong mô-đun;
 • Khi hàn bóng LED, hướng trục lệch khỏi hướng bình thường của màn hình hiển thị, đặc biệt là điều khiển hướng trục quang của đèn LED trong dòng Có các khối sáng và tối trên màn hình hiển thị do đèn bị lệch hoặc sử dụng hỗn hợp hai đợt.

Công nghệ hiệu chỉnh từng điểm cho phép người dùng cải thiện đáng kể tính đồng nhất của màn hình, cải thiện đáng kể chất lượng hình ảnh trong thời gian rất ngắn và với chi phí thấp. Được áp dụng trước khi xuất xưởng, hiệu chuẩn từng điểm là một phương tiện để cải thiện chất lượng, nâng cao khả năng cạnh tranh và mở rộng biên lợi nhuận. Sau một thời gian sử dụng, hiệu chuẩn từng điểm có thể kéo dài “tuổi thọ đẹp mắt” của màn hình LED, tạo ra nhiều giá trị kinh doanh hơn cho người dùng và giảm lãng phí tài nguyên.

Có hai hiểu lầm phổ biến về hiệu chỉnh từng điểm

Chỉ màn hình cũ mới cần hiệu chỉnh, còn màn hình mới thì không.Do sự sự khác biệt giữa đèn LED và IC trình điều khiển, cần phải hiệu chuẩn tại nhà máy, đặc biệt đối với màn hình nhỏ thấp hơn 5mA, dẫn đến sự khác biệt lớn hơn. Vì vậy ngay cả là sản phẩm vừa xuất xưởng cũng cần thực hiện hiệu chuẩn điểm ảnh

Hiệu chuẩn làm hỏng màn hình và không thể khôi phục độ sáng ban đầu
Để đạt được độ đồng đều tốt, độ sáng của đèn quá sáng cần được “hạ thấp”. Đối với màn hình mới chỉ cần giảm từ 5% đến 10%. Ví dụ: nếu độ sáng của màn hình là 5000cd và được hiệu chỉnh 10% thì độ sáng sau khi hiệu chỉnh sẽ là 4500cd. Nếu hiệu chuẩn bị hủy, độ sáng sẽ ngay lập tức trở về 5000cd. Do đó, đối với màn hình này, dù hiệu chỉnh một lần, hai lần hay 100 lần thì độ sáng sau khi hiệu chuẩn luôn ở mức 4500cd.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *