LED SMD: định nghĩa và phân loại

Mô-đun LED SMD hiện được sử dụng rộng rãi trong ứng dụng màn hình LED và dải đèn LED của nhiều lĩnh vực khác nhau. Công nghệ này được sử dụng để kiểm soát phân phối ánh sáng chính xác. Đèn LED SMD được đặc trưng bởi độ bền cao, tiêu thụ điện năng thấp và tiêu chuẩn cao về độ tin cậy và an toàn. Nhưng đèn LED SMD là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu. 

Đèn LED SMD và chip LED SMD

LED SMD là viết tắt của Surface Mount Device – Thiết bị gắn trên bề mặt và Light Emitting Diode – Điốt phát sáng. Sự kết hợp của các từ viết tắt này biểu thị các linh kiện điện tử được tạo thành từ các mô-đun LED được gắn trực tiếp trên một mặt của bảng mạch in bằng công nghệ gắn trên bề mặt, được gọi là SMT.

Đèn LED SMD có đặc điểm là có dạng chip, chứa bề mặt phát sáng bên trong. Các điốt cấp nguồn cho thiết bị được đặt ở hai bên.

Hàn đèn LED SMD

Chip LED SMD là thiết bị LED khép kín được gắn trên bề mặt bảng mạch in (PCB) bằng cách hàn, sử dụng công nghệ SMT. Công nghệ này cho phép đèn LED SMD được hàn vào cả hai mặt của bảng mạch mà không cần cắt hoặc khoan vào bảng. Ưu điểm của việc sử dụng kiểu lắp ráp linh kiện này là:

  • Khả năng sử dụng các linh kiện tinh giản và chế tạo các bo mạch điện tử nhỏ gọn hơn;
  • Giảm tốn kém do hoạt động khoan mạch;
  • Do đó giảm được thời gian làm việc do sử dụng một loạt máy tự động.

Đặc điểm đèn LED SMD

Có nhiều loại đèn LED SMD khác nhau và mỗi biến thể được xác định bằng một dãy số xác định kích thước và mức độ sáng liên quan của nó. Số nhận dạng LED tương ứng với kích thước của chip, được biểu thị bằng milimet. Kích thước LED SMD Chip LED SMD có đặc điểm là hình chữ nhật có chiều dài và chiều rộng khác nhau tùy thuộc vào loại đèn. Nhìn chung, kích thước của đèn LED SMD có ảnh hưởng lớn đến độ sáng và mức tiêu thụ điện năng của thiết bị. Thiết bị càng lớn thì mức độ sáng càng cao.

Đèn LED COB hoặc SMD 

Thuật ngữ LED thường được tìm thấy cùng với các từ viết tắt khác, như đã thấy với đèn LED SMD. Thuật ngữ COB LED dùng để chỉ một công nghệ LED mới trên chip. Công nghệ này được giới thiệu vào năm 2011 và cho phép phát triển các điốt công suất cao với diện tích bề mặt phát sáng nhỏ.

Tại sao nên chọn đèn LED COB hay SMD? Sự ra đời của đèn LED COB đã mang lại một số lợi thế đáng kể. Trước hết là khả năng thu nhỏ các bộ đèn và nguồn sáng bên trong chúng. Công nghệ COB tạo điều kiện thuận lợi cho việc lắp đặt các tấm riêng lẻ ở khoảng cách gần. Điều này cho phép kiểm soát chính xác sự phân bố chùm sáng nhờ không có khoảng trống giữa 2 mô-đun LED. Tuy nhiên, một hạn chế ứng dụng của công nghệ này là mức công suất định mức của bộ đèn (có thể nhỏ hơn 50/70W) tại vị trí lắp đặt. Chính xác thì đèn LED SMD được ưu tiên hơn công nghệ COB vì chúng đáng tin cậy hơn và hoạt động tốt hơn trong các ứng dụng công suất cao.

Micro LED SMD

Thị trường ngày nay đòi hỏi đèn LED nhỏ hơn nhưng hiệu quả hơn. Việc tìm kiếm các chip LED SMD thậm chí còn hoạt động tốt hơn đã dẫn tới sự phát triển của các thiết bị có khả năng đạt được tỷ lệ quang thông/Watt thực sự rực rỡ, từ đó cho phép phát triển các bộ đèn ngày càng nhỏ hơn. Điều này đã dẫn đến sự phát triển của micro-LED SMD, công nghệ thu nhỏ hiệu quả cao dành cho các mạch điện nhỏ.

Màu sắc của LED SMD

LED RGB RGB cung cấp nhiều màu sắc khác nhau với nhiều cách kết hợp khác nhau: xanh lam, đỏ, vàng và nhiều màu khác. Đèn LED RGBW cũng có một biến thể LED SMD màu trắng. Trong trường hợp đèn LED SMD màu trắng, có thể nhìn thấy màu trắng khác nhau tùy thuộc vào nguồn cụ thể. Nhiệt độ màu của màu trắng, có thể ấm, mát hoặc trung tính, phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả bảng màu của nhà sản xuất đèn LED cụ thể.

Điốt LED SMD và cực tính

Phân cực LED SMD xác định cực tính cụ thể của từng mô-đun LED. Các điốt LED SMD phải tuần theo cực tính và điện áp hoạt động để thiết bị hoạt động chính xác. Đèn LED được hình thành bởi sự hiện diện của hai chân, cực dương (+) và cực âm (-), đánh dấu một cực tính khác nhau. Trên một số loại đèn LED, có thể tìm thấy các ký hiệu trên vỏ xác định cực tính của chip.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *